DẦU TRÀM VÀ TINH DẦU TRÀM, LOẠI NÀO TỐT HƠN?

Rate this post

Chị Hường ở Quảng Trị đang dùng dầu tràm cho bé gần 3 tháng tuổi. Nghe mọi người nói dùng tinh dầu tràm cho bé tốt hơn, mà chị không phân biệt được giữa dầu tràm và tinh dầu tràm khác nhau như thế nào, thực chất tinh dầu tràm có tốt hơn dầu tràm không?

Dầu tràm và tinh dầu tràm khác nhau về chất lượng. Một số sản phẩm trên thị trường là dầu tràm nhưng họ vẫn ghi là tinh dầu tràm, gây nhầm lẫn cho người dùng.

1. Sự khác nhau của dầu tràm và tinh dầu tràm

Sự khác biệt giữa dầu tràm và tinh dầu tràm bắt nguồn từ quy trình sản xuất.

 • Sản xuất dầu tràm: Quy trình này bao gồm một thiết bị chứa nguyên liệu, đường ống dẫn, một dụng cụ đựng nước. Nguyên liệu và nước cùng cho vào một thiết bị và 1/3 nguyên liệu được ngập trong nước, giống như bạn luộc rau vậy.

Khi đun sôi, hơi nước sẽ cuốn theo phân tử tinh dầu đi theo đường ống dẫn, ngưng tụ hơi bay ra sẽ thu được hỗn hợp gồm nước và tinh dầu chứa trong bình nhựa và bình nhựa được đặt trong một thau nước. Hỗn hợp thu được chính là DẦU TRÀM.

Quy trình sản xuất dầu tràm
Quy trình sản xuất dầu tràm
 • Sản xuất tinh dầu tràm: Nguyên liệu và nước được cho vào 1 thiết bị nhưng được để tách nhau hoàn toàn, cách nhau bởi một vỉ nồi. Khi đun sôi, hơi nước bốc lên qua khối nguyên liệu kéo theo phân tử tinh dầu và đi ra thiết bị được làm lạnh để ngưng tụ thành hỗn hợp tinh dầu và nước, sau đó hỗn hợp tinh dầu và nước được dẫn tới bình đựng. Tinh dầu nhẹ hơn nước sẽ nổi lên trên và được dẫn vào bình đựng của tinh dầu, nước được chiết sang bình đựng khác.

Dầu tràm và tinh dầu tràm khác nhau gì?
Dầu tràm và tinh dầu tràm khác nhau gì?

2. Chất lượng của dầu tràm và tinh dầu tràm như thế nào

Chính sự khác nhau về quy trình sản xuất giữa dầu tràm và tinh dầu tràm dẫn đến chất lượng của chúng cũng khác nhau.

Thành phần 1,8 Cineol là 1 trong những yếu tố chính quyết định công dụng của dầu tràm. Tỉ lệ 1,8 cineol càng cao thì tinh dầu tràm càng nguyên chất.

 • Tinh dầu tràm có thành phần 1,8 cineol > 42%. Vì tinh dầu tràm nguyên chất và đậm đặc, 1 lần bạn sử dụng chỉ vài giọt đã phát huy được công dụng, vừa tiết kiệm và an toàn. Tinh dầu tràm thường đựng trong chai thủy tinh màu đen, xanh hoặc nâu có thể tích 15ml – 20ml có đầu nhỏ hơn đầu bút bi nên bạn kiểm soát được lượng tinh dầu tràm bạn lấy ra, không bị hao phí.
 • Dầu tràm có thành phần 1,8 cineol < 42%, thông thường là 20%. Vì thành phần 1,8 cineol trong dầu tràm có tỉ lệ thấp nên bạn dùng lượng nhiều mới có hiệu quả. Dầu tràm thường đựng trong chai có thể tích 50ml hoặc 100 ml, đầu chai to ngang ngón tay cái người lớn. Chỉ một động tác nghiêng chai nhẹ, dầu tràm chảy ra gần 10ml và lượng dầu tràm bị dư bạn đổ ngược lại dễ bị chảy leo ra ngoài, gây lãng phí.

Dầu tràm và tinh dầu tràm khác nhau như thế nào
Dầu tràm và tinh dầu tràm khác nhau như thế nào

3. Giá thành của dầu tràm và tinh dầu tràm như thế nào

Một số bạn nói rằng tinh dầu tràm đắt lắm, em không dùng đâu, em muốn dùng dầu tràm hơn.

Thực tế tinh dầu tràm có đắt không?

Dầu tràm:

Chị Tú dùng cho bé 2 tháng mà 3 chai loại 50ml. Theo chị Tú chia sẻ:

 • Thời gian sử dụng: 1 tháng
 • Giá 1 chai 50ml: 100.000 đ
 • Số lượng chai dùng trong 1 tháng: 1,5 chai
 • Số tiền mua dầu tràm dùng trong 1 tháng là: 100.000*1.5 = 150.000 d
 • Chi phí hằng ngày của dầu tràm: 150.000 đ/ 30 ngày = 5.000 đ
Dầu tràm và tinh dầu tràm loại nào tốt hơn
Dầu tràm và tinh dầu tràm loại nào tốt hơn

Tinh dầu tràm:

Tôi ví dụ sản phẩm của Dagiafa:

 • 1 chai dùng tắm bé hằng ngày: 2 tháng ( nhiều khách hàng của mình dùng gần 3 tháng)
 • Giá 1 chai 15 ml: 80.000 đ – 180.000 đ
 • Số tiền mua tinh dầu tràm dùng trong 1 tháng là: 180.000 đ/ 2 tháng = 90.000 đồng/ tháng
 • Chi phí hằng ngày của tinh dầu tràm: 90.000 đ/ 30 ngày = 3.000 đ/ ngày.

Nếu ban đầu bạn tập trung quá nhiều vào thể tích và giá tiền của chai dầu tràm và tinh dầu tràm, chắc chắn bạn nghĩ rằng giá tinh dầu tràm cao. Nhưng khi ngồi tính toán kỹ, bạn mới nhận ra rằng giá tinh dầu tràm rẻ hơn rất nhiều ( chi phí tinh dầu tràm là 3000 đ/ ngày, dầu tràm là 5000 đ/ ngày).

Tinh dầu tràm và dầu tràm, loại nào tốt hơn
Tinh dầu tràm và dầu tràm, loại nào tốt hơn

Bạn chọn sản phẩm có chất lượng tốt và giá rẻ hay sản phẩm có chất lượng thấp hơn và giá cao??? Quyết định nằm ở bạn.

Tóm lại, tinh dầu tràm có chất lượng tốt hơn và chi phí sử dụng hằng ngày rẻ hơn dầu tràm. Bạn có thể trải nghiệm dùng thử dầu tràm và tinh dầu tràm để cảm nhận sự khác biệt của chúng.

Có thể bạn quan tâm