DẦU TRÀM CHỮA SỔ MŨI CHO TRẺ CÓ HIỆU QUẢ KHÔNG?

Rate this post

Mẹ Thi ở Quận 9 kể với mình, bé lớn nhà chị năm nay 4 tuổi mà sức khỏe yếu lắm. Tết về ngoại ở Phú Yên chơi mấy ngày mà bị sổ mũi, ho cả tuần không hết. Về quê ăn tết mà thấy con đau nên cũng không có tâm trạng đi thăm họ hàng, để cháu ở nhà một mình cũng không yên tâm. Cho uống nhiều thuốc thì mẹ sợ bé “lờn” thuốc, dùng thuốc nhiều cũng không tốt cho sức khỏe. Chị Thi nghe nói dầu tràm giúp giữ ấm cơ thể em bé nhưng không biết dầu tràm chữa sổ mũi cho trẻ hiệu quả không nên nhờ chúng tôi tư vấn thêm.

 1. Nguyên nhân trẻ bị sổ mũi 

 • Cảm lạnh:

Nguyên nhân do virus thông thường gây ra cảm lạnh, xảy ra vào mùa đông cao hơn mùa hè. Các triệu chứng kèm theo sổ mũi là ho, sốt.

 • Dị ứng:

Khi bị dị ứng cũng có thể trẻ bị sổ mũi, dịch nhầy có màu trong.

 • Do thời tiết thay đổi

Thay đổi thời tiết, nhất là khi trời lạnh, mũi của trẻ sẽ phản ứng lại với không khí lạnh bên ngoài trước khi luồng không khí này xâm nhập vào phổi. Điều này khiến các mạch máu nhỏ bên trong lỗ mũi bị kích thích nên chúng sẽ giãn nở để sưởi ấm luồng không khí lạnh bên ngoài. Sự giãn nở của những mạch máu trong khoang mũi có thể khiến mũi sản xuất nhiều dịch nhầy hơn, từ đó trẻ sẽ bị sổ mũi.

Cách chữa số mũi cho bé
Cách chữa số mũi cho bé
 • Viêm mũi

Trẻ bị sổ mũi có thể là do trẻ mắc bệnh viêm mũi. Trong trường hợp trẻ bị bệnh viêm mũi, trẻ chỉ bị sổ mũi, không đi kèm các triệu chứng như sốt, ho.

 • Trẻ khóc

Khi trẻ khóc, nước mắt của trẻ sẽ chảy ra từ tuyến lệ (dưới mí mắt), dẫn tới khoang mũi. Nước mắt kết hợp với chất dịch ở đây sẽ khiến trẻ bị chảy nước mũi.

Đối với trường hợp sổ mũi do cảm lạnh, dị ứng, thời tiết thay đổi, viêm mũi, mẹ có thể dùng tinh dầu tràm để chữa sổ mũi cho trẻ.

Dầu tràm chữa sổ mũi cho trẻ
Dầu tràm chữa sổ mũi cho trẻ
Dầu tràm chữa sổ mũi cho trẻ

 2. Công dụng của dầu tràm chữa sổ mũi cho trẻ như thế nào

 • Thành phần 1, 8 cineol giúp giữ ấm cơ thể bé
 • Kích thích dịch nhầy ở mũi tiết ra nhanh hơn.
 • Làm thông mũi, giảm cảm giác khó chịu khi bị nghẹt mũi

 3. Cách dùng dầu tràm chữa sổ mũi cho trẻ

 • Mang khăn choàng cổ có thấm tinh dầu tràm cho trẻ

Cách thực hiện: Mẹ lấy vài giọt tinh dầu tràm ra khăn choàng cổ, rồi mang khăn cho con.

 • Thoa dầu tràm vào lòng bàn chân cho trẻ

Cách thực hiện: Mẹ lấy dầu tràm ra lòng bàn tay của mẹ, xoa đều sau đó massage vào lòng bàn chân của trẻ theo chiều từ gót chân lên đầu ngón chân.

Dầu tràm chữa sổ mũi cho trẻ có hiệu quả không?
Dầu tràm chữa sổ mũi
 • Xông tinh dầu tràm chữa sổ mũi cho trẻ

Cách thực hiện: Khi bé ngủ, mẹ nhỏ 3 -5 giọt tinh dầu tràm vào ly nước ấm và để cạnh trẻ khoảng 10 – 15 phút.

Công dụng: Mùi thơm của tinh dầu tràm giúp bé thông mũi, dịch nhầy tiết ra nhanh hơn, kháng khuẩn không khí và làm không gian ấm áp hơn.

Lưu ý: Mẹ nên ngồi cạnh trẻ, tránh trường hợp bé thức giấc, quơ tay làm đổ ly nước. Khi trẻ thức, mẹ nên để ly nước pha tinh dầu xa bé 1 chút, vì tinh dầu bay hơi sẽ làm cay mắt bé.

 • Massage dầu tràm cho bé chữa sổ mũi cho trẻ

Cách thực hiện: Mẹ lấy dầu tràm ra lòng bàn tay của mẹ, xoa đều sau đó massage lên vùng ngực và vùng lưng của trẻ, theo chiều từ dưới lên và từ trong ra ngoài, giống như hình cánh quạt. Tinh dầu tràm có công dụng giữ ấm cơ thể, giúp hồi phục nhanh sức khỏe.

Trên đây là những cách dùng dầu tràm chữa sổ mũi cho trẻ đơn giản, dễ thực hiện, hiệu quả cao và không có tác dụng phụ. Chúc các bé luôn khỏe mạnh để ba mẹ yên tâm làm việc.

Có thể bạn quan tâm