CÁCH THỬ DẦU TRÀM NGUYÊN CHẤT NHƯ THẾ NÀO?

Rate this post

Bạn ra nhà thuốc mua dầu tràm cho con. Bạn nhân viên hỏi bạn mua dầu tràm loại nào, loại A giá xx đồng, loại B tốt hơn yyy đồng. Bạn tin vào bạn nhân viên nên lựa chọn loại B, thực tế bạn cũng không biết sản phẩm B tại sao tốt hơn A và tốt ra sao. Để giải đáp thắc mắc của các bạn, bài viết hôm nay chia sẻ về cách thử dầu tràm nguyên chất như thế nào để giúp bạn tự tin hơn khi mua dầu tràm nhé.

Một số cách dựa vào tính chất vật lý của dầu tràm để phân biệt dầu tràm nguyên chất như màu, mùi, thời gian bay hơi, độ nhớt, số lượng bọt, khối lượng riêng so với nước:

  • Khối lượng riêng so với nước

Đây là một trong những cách thử dầu tràm nguyên chất có tính chính xác cao. Khối lượng riêng của tinh dầu tràm nhẹ hơn nước. Vì vậy, khi cho nước vào tinh dầu tràm thì lượng tinh dầu tràm nổi lên trên lớp nước. Lớp nước bên dưới lớp dầu tràm trong suốt, không có cặn, vẩn đục hay đổi màu. Màu của nước sau khi pha tinh dầu tràm giống hoàn toàn như nước bạn cho vào lúc ban đầu thì đó là dầu tràm thật.

  • Thời gian bọt của tinh dầu tràm tan

Cách thử dầu tràm thật nguyên chất thứ 2 là dựa vào thời gian bọt tinh dầu tràm tan.

Bạn cho tinh dầu tràm vào chai thủy tinh màu trắng hoặc ống nghiệm rồi lắc mạnh, bọt do tinh dầu tràm nguyên chất tạo thành sẽ tan rất nhanh sau đó vài giây. Một số loại tinh dầu tràm không nguyên chất, pha dung môi thì thời gian để bọt tan rất lâu, có khi đến vài phút mới tan hết.

Các bạn xem video ở trên.

  • Thời gian bay hơi của tinh dầu tràm nguyên chất

Tinh dầu tràm thật có thời gian bay hơi rất nhanh. Nếu bạn thoa tinh dầu tràm lên vùng da có diện tích bằng vết muỗi đốt, khoảng từ 5s đến 10s sau, bạn không còn cảm giác ướt nữa. Những loại dầu tràm giả có thời gian bay hơi rất lâu, có loại đến vài phút sau bạn vẫn còn cảm giác nhờn rít, khó chịu.

Khách hàng tinh dầu tràm Dagiafa kiểm tra sản phẩm
Khách hàng tinh dầu tràm Dagiafa kiểm tra sản phẩm
  • Thời gian lưu mùi của tinh dầu tràm thật

Một cách thử dầu tràm nguyên chất tiếp theo là thời gian lưu mùi của tinh dầu tràm. Đối với loại dầu tràm nguyên chất, thời gian lưu mùi rất lâu, từ 2-3 tiếng. Trong khi những loại dầu tràm giả, thời gian lưu mùi ngắn hơn, khoảng 1 tiếng, có loại chỉ có 30 phút.

Anh Vũ nhận xét tinh dầu tràm Dagiafa mùi thơm
Anh Vũ nhận xét tinh dầu tràm Dagiafa mùi thơm
  • Màu của tinh dầu tràm nguyên chất

cách thử dầu tràm nguyên chất cuối cùng là dựa vào màu của tinh dầu tràm. Trên thị trường, hiện tại có 4 cấp độ màu của dầu tràm: màu trắng, vàng nhạt, vàng đậm, màu xanh. Đối với loại dầu tràm màu trắng , màu xanh, vàng đậm, bạn tuyệt đối không nên sử dụng. Còn loại dầu tràm màu vàng nhạt có thể là dầu tràm nguyên chất, chứ không chắc chắn 100% các loại dầu tràm màu vàng nhạt đều là dầu tràm nguyên chất. Bạn nên kết hợp kiểm tra các yếu tố vật lý khác của dầu tràm được kể ở trên để biết chính xác đó có phải là loại dầu tràm nguyên chất hay không.

Dầu tràm Huế nguyên chất màu vàng nhạt
Dầu tràm Huế nguyên chất màu vàng nhạt

Theo quy chuẩn tinh dầu tràm do tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành, tinh dầu tràm nguyên chất có màu vàng nhạt và trong suốt.

Quy chuẩn về chất lượng tinh dầu tràm do tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành
Quy chuẩn về chất lượng tinh dầu tràm do tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành
  • Giấy kiểm tra chất lượng tinh dầu tràm

Bên cạnh tính chất vật lý của tinh dầu tràm, bạn cần xem về giấy kiểm tra chất lượng của tinh dầu tràm có đạt yêu cầu theo quy chuẩn hay không, số lượng chỉ tiêu kiểm tra có đủ hay không? Trong đó, chỉ tiêu quan trọng nhất là 1,8 Cineol chiếm từ 40% – 60%, chỉ số này càng cao thì càng tốt.

PHIẾU KIỂM NGHIỆM TINH DẦU TRÀM DAGIAFA
PHIẾU KIỂM NGHIỆM TINH DẦU TRÀM DAGIAFA

Ví dụ như tinh dầu tràm Dagiafa được kiểm tra chất lượng tại trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Thừa Thiên Huế thuộc sở y tế tỉnh Thừa Thiên Huế. Tất cả các chỉ tiêu đều đủ và đạt yêu cầu so vối quy chuẩn và thành phần 1,8 cineol là 58,3%

Trên đây là cách thử dầu tràm nguyên chất đơn giản, dễ thực hiện. Khi bạn áp dụng các cách trên và kết quả giống như tôi hướng dẫn thì bạn yên tâm đến 90% về loại tinh dầu tràm đang sử dụng. Chúc các bạn lựa chọn đúng loại tinh dầu tràm nguyên chất.

Có thể bạn quan tâm